Ngăn chặn dịch lây lan trong trường học

Thứ tư - 20/10/2021 04:54
Ngành GD-ĐT đang khẩn trương triển khai các biện pháp để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trước việc xuất hiện các ca nhiễm trong trường học tại huyện Phước Sơn mấy ngày qua.
Ngăn chặn dịch lây lan trong trường học

Ngành GD-ĐT đang khẩn trương triển khai các biện pháp để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trước việc xuất hiện các ca nhiễm trong trường học tại huyện Phước Sơn mấy ngày qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Phước Sơn. Ảnh: CTV

Lần đầu tiên, ổ dịch Covid-19 trong các trường học xuất hiện tại huyện Phước Sơn và chỉ trong thời gian ngắn, số ca nhiễm đã tăng lên 51 học sinh (HS) và 4 giáo viên, nhân viên, tính đến chiều 16.10.

Để kịp thời nắm tình hình, động viên tinh thần giáo viên, nhân viên và HS yên tâm thực hiện tốt việc cách ly, giữ gìn sức khỏe, ngày 15.10 Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc đã đến kiểm tra các điểm trường ở xã Phước Chánh, Phước Công, thị trấn Khâm Đức.

Ngay sau khi kiểm tra tình hình dịch bệnh tại Phước Sơn, ông Hà Thanh Quốc chủ trì cuộc họp trực tuyến với tất cả trường THPT và 18 phòng GD-ĐT trên địa bàn toàn tỉnh nhằm triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại đây, ông Quốc một lần nữa quán triệt hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông DTNT, trưởng phòng GD-ĐT tổ chức thực hiện mục tiêu kép để duy trì việc dạy học song song với việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong trường học theo Phương án 117 của UBND tỉnh.

Ngoài kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19 đã triển khai, Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục kích hoạt tổ giám sát an toàn phòng chống dịch tại trường học; thực hiện nghiêm quy định 5K; nhân viên y tế, thành viên tổ giám sát phải chú ý ghi chép đầy đủ nhật ký theo dõi sức khỏe của HS, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Đối với các trường tổ chức bán trú, nội trú, việc sinh hoạt ăn ở, học tập phải đảm bảo chia theo khung giờ hợp lý, lớp cách ly lớp, phòng cách ly phòng; tăng cường công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Với tinh thần tương thân tương ái, lãnh đạo sở cũng kêu gọi giáo viên, HS trên địa bàn tỉnh hỗ trợ cho các trường hợp F0 đang điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, chia sẻ khó khăn với các trường học đang thực hiện việc tổ chức cách ly trên địa bàn huyện Phước Sơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Thanh Quốc cho rằng, do chưa xác định được nguồn lây nên nguy cơ bùng phát Covid-19 trong trường học trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Vì vậy, các đơn vị trường học phải thực hiện nghiêm túc Phương án 117; cán bộ quản lý, hiệu trưởng các đơn vị phải làm gương trong công tác phòng chống dịch.

“Thời gian qua, ngành GD-ĐT đã tận dụng thời gian vàng để thực hiện giảng dạy theo hướng tinh gọn, trọng tâm. Đây là thời điểm chuẩn bị thực hiện kiểm tra giữa kỳ, chuẩn bị tổ chức kỳ thi chọn HS giỏi nên việc hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục là vô cùng cần thiết” - ông Quốc nói.

Bà Võ Thị Lệ - Trưởng phòng GD-ĐT Phước Sơn cho biết, trong ngày 15.10 toàn bộ trường học trên địa bàn huyện đã cho HS nghỉ học để phối hợp thực hiện xét nghiệm tầm soát và vệ sinh khử khuẩn. Phòng cũng đã chỉ đạo các trường trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm theo hướng dẫn Phương án 117, lãnh đạo nhà trường phải có giải pháp ổn định tâm lý giáo viên, HS và cả phụ huynh.

Theo bà Lệ, khó khăn của các trường bán trú, nội trú, đặc biệt là các trường mầm non, ngoài giờ học thì giờ ăn, giờ sinh hoạt các em tiếp xúc nhau thường xuyên, rất khó để cho trẻ phối hợp đeo khẩu trang. Thế nên, nhà trường chỉ có thể tăng cường phòng cách ly phòng, lớp cách ly lớp.

Ngoài việc đảm bảo nhu yếu phẩm, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trong sinh hoạt hằng ngày, thầy cô các điểm trường tại Phước Sơn đang thực hiện cách ly còn lo chu đáo cho các em.

“Hiện tại, các giáo viên vừa làm thầy cô, vừa làm cha mẹ của các em. Vì thế, chúng tôi thường xuyên động viên các thầy cô luôn nhắc nhở HS. Ngay bản thân mỗi giáo viên cũng cần tuân thủ nghiêm việc hạn chế tiếp xúc để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Với những nỗ lực của ngành GD-ĐT, cùng sự hỗ trợ kịp thời của các ngành chức năng, hy vọng tình hình dịch bệnh sớm được khống chế” - bà Lệ chia sẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI

CÔNG ĐIỆN của Bộ GDĐT: Tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp

848/CĐ-BGDĐT

Lượt xem:373 | lượt tải:114

Tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp

848/CĐ-BGDĐT

Lượt xem:351 | lượt tải:125

Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

81/2021/NĐ-CP

Lượt xem:452 | lượt tải:120

Nghị định quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập

60/2021/NĐ-CP

Lượt xem:458 | lượt tải:0

THÔNG TƯ Sửa đổi, bổ sung Điều 23 và Điều 24 Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên ban hành kèm theo Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 02 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

12/2014/TT-BGDĐT

Lượt xem:467 | lượt tải:118
Giáo dục
Đời sống gd
csdl2
CSDL
bao
Giới thiệu

Đang cập nhật.....

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây