Hội nghị Bộ trưởng các nước Đông Nam Á lần thứ 49 (SEAMEC 49)

Thứ năm - 15/09/2022 22:37
Từ ngày 24-27/7 tại Gia-các-ta, Thủ đô In-đô-nê-xi-a đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á do Tổ chức Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) tổ chức.

Đây là Hội nghị Bộ trưởng giáo dục của 11 nước thành viên của tổ chức SEAMEO được tổ chức 2 năm một lần. Tham dự Hội nghị lần này có đại diện các nước và tổ chức là thành viên liên kết của SEAMEO, ban giám đốc của 21 Trung tâm SEAMEO. GS. TSKH. Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thay mặt Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga chụp ảnh chung với các Bộ trưởng giáo dục SEAMEO

Hội nghị Bộ trưởng giáo dục SEAMEC 49 đã bầu Chủ tịch Hội đồng SEAMEO lần thứ 49 là GS TS Muhadjir Effendy, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa In-đô-nê-xi-a và GS TS Dato’ Seri Mahdzir Khalid, Bộ trưởng Giáo dục Ma-lai-xi-a làm Phó Chủ tịch. Hội nghị đã phê duyệt các báo cáo hoạt động của SEAMEO, các trung tâm SEAMEO trong 2 năm qua, phê duyệt ngân sách hoạt động của Ban thư ký SEAMEO trong 2 năm tài khóa tiếp theo và phê duyệt thành lập thêm 5 trung tâm mới của SEAMEO tại Lào (1), Cămpuchia (1), In-đô-nê-xi-a (1) và Thái Lan (2).

Bộ trưởng giáo dục các nước thành viên SEAMEO còn tham dự Đối thoại chiến lược về giáo dục lần thứ 3. Tại buổi đối thoại chiến lược về giáo dục lần này, các Bộ trưởng đã trao đổi những ý tưởng, giải pháp nhằm thực hiện 7 lĩnh vực ưu tiên về giáo dục của SEAMEO để các nước thành viên SEAMEO thúc đẩy phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng nhằm thực hiện các mục tiêu giáo dục bền vững và tăng cường hợp tác trong nội khối SEAMEO và với các nước trên thế giới.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga trình bày tham luận tại Đối thoại chiến lược về giáo dục lần thứ 3

Trong phát biểu đối thoại chiến lược giáo dục, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh “Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến giáo dục. Chính phủ dành 20% tổng chi ngân sách hằng năm cho giáo dục và đào tạo. Chất lượng giáo dục phổ thông đã được cải thiện đáng kể và được xếp hạng cao bởi các tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục quốc tế PISA, PASEC. Giáo dục Đại học có những bước phát triển nhanh, tự chủ đại học được tăng cường. Bên cạnh các chương trình đại học đại trà, các trường đại học Việt Nam phát triển các chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao. Đến nay đa có 4 trường đại học và hơn 100 chương trình đào tạo đã được kiểm định quốc tế”. Thứ trưởng cũng cho biết thêm “đào tạo giáo viên và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục đóng vai trò quan trọng trong đổi mới giáo dục và đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai dự án ETEP trong lĩnh vực này và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với các nước ASEAN.”

Về hợp tác quốc tế và khu vực, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ: “Việt Nam luôn coi trọng hợp tác quốc tế trong phát triển giáo dục đào tạo và luôn tích cực trong vai trò thành viên của SEAMEO. Việt Nam dành những điều kiện tốt nhất để hai trung tâm khu vực SEAMEO RETRAC và SEAMEO CELL phát triển tốt”.

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp song phương với đoàn Singapore. Hai bên đã trao đổi về những hoạt động chung về giáo dục đào tạo trong khuôn khổ SEAMEO. Việt Nam cám ơn Singpore trong đào tạo cán bộ quản lý giáo dục, bồi dưỡng nghiệp vụ Hiệu trưởng các trường phổ thông, cấp học bổng cho sinh viên, học sinh sang học tập tại Singpore và mong muốn những chương trình hợp tác đó sẽ được tiếp tục trong những năm sắp tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI

CÔNG ĐIỆN của Bộ GDĐT: Tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp

848/CĐ-BGDĐT

Lượt xem:290 | lượt tải:95

Tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp

848/CĐ-BGDĐT

Lượt xem:271 | lượt tải:106

Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

81/2021/NĐ-CP

Lượt xem:317 | lượt tải:99

Nghị định quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập

60/2021/NĐ-CP

Lượt xem:284 | lượt tải:0

THÔNG TƯ Sửa đổi, bổ sung Điều 23 và Điều 24 Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên ban hành kèm theo Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 02 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

12/2014/TT-BGDĐT

Lượt xem:344 | lượt tải:94
Giáo dục
Đời sống gd
csdl2
CSDL
bao
Giới thiệu

Mời bạn xem để biết thêm về trường THPT Minh Hà!

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây